Chữa tủy răng là gì? Chữa tủy răng có đau không?

Chữa tủy răng là gì? Chữa tủy răng có đau không? Quy trình chữa tủy răng tại Nha khoa Dr Ngọc Quận 10 TP HCM

Chữa tủy răng là gì? Chữa tủy răng có đau không? Việc chữa tủy răng tại nha khoa Dr Ngọc Quận 10 TPHCM được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt Mai Xuân Ngọc ĐHYD TPHCM, với sự hỗ trợ của máy chụp phim hiện đại, máy chữa tủy X-Smart chuyên dụng, kết hợp hệ thống trang thiết bị hiện đại và vô trùng an toàn tuyệt đối, giúp quá trình lấy tủy diễn ra nhanh chóng, chính xác và tuyệt đối không đau.

Chữa tủy răng là gì? Chữa tủy răng có đau không? 1


Quy trình chữa tủy răng tiến hành loại bỏ những mô tủy đã bị nhiễm trùng, hoại tử. Việc điều trị và làm sạch ống tủy giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và mảng bám. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành trám bít ống tủy lại để có thể bảo vệ được răng và các cấu trúc xung quanh răng.

Tại sao cần chữa tủy răng?

Đầu tiên, bạn phải hiểu được khái niệm tủy răng là gì và khi nào thì cần chữa tủy răng? Thực chất tủy răng là một tổ chức liên kết chứa những dây thần kinh và mạch máu, nằm ở giữa răng. Tủy răng đóng vai trò là mạch sống nuôi dưỡng răng và nhận diện cảm xúc. Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng, được bao bọc bởi ngà răng và men răng.

Tủy răng bị tổn thương, nhiễm trùng do một trong các nguyên nhân như sâu răng, trong quá trình phục hình răng sứ bị chấn thương cơ học, các bệnh lý vùng miệng… Sâu răng được xem là nguyên nhân chủ yếu làm tổn thương tủy răng. Sâu răng diễn tiến trong thời gian dài sẽ phá hủy men răng và ngà răng, nếu không được ngăn chặn kịp thời thì các mô cứng của răng sẽ càng bị tổn thương và tiến sâu vào tủy răng.

Khi vi khuẩn bị tấn công vào tủy răng sẽ gây nên tình trạng nhiễm trùng, viêm tủy. Biểu hiện tủy bị tổn thương có thể là sưng, đau hoặc tê, buốt mỗi khi sử dụng thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.

Một số ít trường hợp tổn thương ở mức độ nhẹ, sau đó loại bỏ được nguyên nhân gây viêm và tự hồi phục sẽ không cần phải điều trị. Còn lại, hầu hết các trường hợp bị viêm tủy mà răng còn giữ lại được đều cần điều trị dứt điểm. Bởi vì khi viêm tủy, vi khuẩn sẽ tác động và gây nên từng cơn đau dữ dội, có thể sưng tấy lên và có mủ. Việc giữ lại những mô tủy đã chết sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm ngày càng nặng nề hơn, dẫn đến áp xe quanh chân răng, nhiễm trùng máu… ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cuộc sống.

Chữa tủy răng là gì? Chữa tủy răng có đau không? 2


Bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy răng bị viêm ra khỏi thân răng và chân răng để ngăn chặn tình trạng vi khuẩn xâm nhập, loại bỏ những mô tủy đã bị nhiễm trùng, bảo tồn được răng thật mà không còn phải chịu các triệu chứng đau đớn của viêm tủy gây nên.

Quy trình chữa tủy răng

Tại nha khoa Dr Ngọc, việc điều trị tủy răng sẽ được bác sĩ Mai Xuân Ngọc trực tiếp điều trị. Thời gian điều trị phụ thuộc vào tình trạng tủy răng

Quy trình chữa tủy răng tại đây trải qua các bước:

Bước 1: Thăm khám và chụp phim trước khi chữa tủy răng

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám trực tiếp và chỉ định chụp phim X quang kỹ thuật số (khi cần thiết) để đưa ra chẩn đoán chính xác, sau đó sẽ lên kế hoạch điều trị cụ thể.

Bước 2: Tiến hành lấy tủy

Trong trường hợp răng đã chết tủy hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy trực tiếp mà không cần phải gây tê. Nếu răng chưa chết tủy hoặc chết tủy một phần, bác sĩ mới thực hiện gây tê tại chỗ cho bệnh nhân.
Bác sĩ sẽ sử dụng mũi khoan chuyên dụng để tạo một lỗ nhỏ trên răng tạo đường vào buồng tủy, ống tủy. Xác định chiều dài làm việc của các ống tuỷ (chiều dài của răng cần chữa tủy) bằng máy định vị chóp Propex II sau đó tiến hành sửa soạn bằng hệ thống trâm quay hiện đại X-Smart, bơm rửa và làm sạch buồng tủy và ống tủy.

Bước 3: Tiến hành trám bít ống tủy

Chữa tủy răng là gì? Chữa tủy răng có đau không? 3


Sau khi sửa soạn xong, đảm bảo tủy đã được lấy sạch hoàn toàn thì mới tiến hành trám bít ống tủy bằng vật liệu Gutta Percha. Phim X quang kỹ thuật số được chụp để đảm bảo việc trám bít ống tủy đúng chuẩn hay chưa.

Bước 4: Hẹn lịch tái khám sau khi chữa tủy răng

Bác sĩ sẽ lên lịch hẹn để kiểm tra và trám kết thúc hoặc làm phục hình (răng giả) khi cần thiết.

Sau khi chữa tủy răng, răng thường giòn,dễ vỡ, dễ đổi màu. Vì thế, để tránh việc mất thẩm mỹ về sau, bệnh nhân nên có chế độ ăn uống hợp lý, tránh các thức ăn quá cứng… Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc
việc bọc răng sứ hoặc răng sứ veneer để có thể đảm bảo thẩm mỹ cho răng.

Chữa tủy răng không đau tại nha khoa Dr Ngọc Quận 10 TPHCM:

Để biết thêm thông tin chi tiết về cách thức chữa tủy răng không đau tại Nha khoa Dr Ngọc quý khách hàng vui lòng liên hệ địa chỉ sau

Địa chỉ: 652 Lê Hồng Phong, phường 10, Quận 10, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 0902767895

Bảng giá chữa tủy răng không đau tham khảo tại Nha khoa Dr Ngọc quận 10 TPHCM

CHỮA TỦY RĂNG CỬA

Chữa tủy răng 500.000 1 răng
Trám răng thẩm mỹ (sau khi chữa tủy) 300.000 1 răng

CHỮA TỦY RĂNG CỐI NHỎ

Chữa tủy răng 600.000 1 răng
Trám răng thẩm mỹ (sau khi chữa tủy) 300.000 1 răng

CHỮA TỦY RĂNG CỐI LỚN

Chữa tủy răng 700.000 1 răng
Trám răng thẩm mỹ (sau khi chữa tủy) 300.000 1 răng

Nha khoa Dr Ngọc

652 Lê Hồng Phong, P10, Q10, TPHCM

0902767895

NHA KHOA DR NGỌC

652 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM

Gọi điện

Nhắn tin

Chỉ đường